กลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณต่ำ

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณต่ำ

มีธุรกิจจำนวนมากทุ่มเงินมาหาศาลไปกับการทำการตลาด หากเราเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่พึ่งเริ่มต้น และเราต้องการแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูง เราจะทำการตลาดอย่างไรได้บ้างโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก บทความนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ทุกท่านที่กำลังเริ่มต้นทำการตลาดให้กับธุรกิจของตัวเอง ผมจะมาแบ่งปันการเลือกเครื่องมือฟรี และวิธีใช้เครื่องมือเหล่านั้น เพื่อนำไปช่วยในการทำการตลาดให้กับธุรกิจครับ เรามาเริ่มกันเลย

เริ่มต้นที่เว็บบล็อกครับ และแนะนำ WordPress

WordPress มีประสิทธิภาพในด้าน SEO อยู่ในตัวเอง กูรู SEO บอกว่าแค่เราสร้างเว็บบล็อกด้วย WordPress เหมือนเราลงมือทำ SEO ไปแล้ว 80% ยิ่งถ้าเราใส่ Plugin SEO เข้าไปแล้ว ปรับ Onpage แล้ว เท่ากับเราติดปีกให้เว็บบล็อกของเราไปปรากฎตัวอยู่หน้าหนึ่งของ Google ได้อย่างสบาย

การทำ WeBlog เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก เมื่อมีการเลือกคีย์เวิร์ดคำค้นหาที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่าน ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งของ Blog SEO คือการทำให้บล็อกของเราขึ้นมาอยู่หน้าหนึ่งในการค้นหาในคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ และได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่สนใจในสินค้าและบริการของเราจริงๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : 15 Business Blogging Statistics That You Should Know

วางแผนการทำ SEO ให้กับเว็บบล็อก

การวางแผนการทำ SEO ผมว่าก็เหมือนการปลูกต้นไม้ เริ่มตั้งแต่การเลือกพันธุ์ไม้ที่ดี การเตรียมดิน การปลูก การดูแลรักษา การวางแผนการทำ SEO มีคร่าวดังนี้

  • การทำ SEO ก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกใช้ชื่อโดเมนเนม โดเมนเนมควรใช้ชื่อที่สั้นๆ เข้าใจง่าย อาจจะเป็นคำพ้องเสียง หรือคำที่มีความหมายในตัว เพื่อที่จะจำได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงไม่ใช้สัญลักษณ์ – ระหว่างคำ
  • เลือกใช้โฮสให้เหมาะสม และต้องมี https ให้เราใช้ฟรีด้วย ลง WordPress และติดตั้ง Plugin ที่จำเป็นเท่านั้น Plugin ที่เกี่ยวข้องกับ SEO ที่ผมใช้ก็คือ SEO by YoastWP Fastest Cache 
  • เตรียมรูปภาพประกอบควรเป็นไฟล์ jpg และปรับขนาดให้เล็กที่สุด ที่เหมาะสมกับหน้าเว็บบล็อกของเรา ตั้งชื่อรูปภาพให้เกี่ยวข้องกับบทความและควรเป็นชื่อภาษาอังกฤษ
  • เขียนบทความขึ้นมาใหม่ ไม่ไปคัดลอกมาจากที่อื่น
  • SEO Analysis ผมใช้  www.woorank.com ใช้วิเคราะห์คร่าวๆว่า เว็บบล็อกของเราขาดส่วนใหนไปบ้าง จะได้แก้ไขถูก สามารถติดตั้งให้เป็นส่วนขยายของ google chrome ได้ที่ลิ้งนี้  SEO & Website Analysis

คุณสามารถเริ่มต้นมีเว็บบล็อกได้ทันที และไม่ลืมว่าเราควรใส่รายละเอียด เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา และใส่ Facebook Fanpage ให้ครบถ้วนด้วย

เข้าร่วม Facebook group

Facebook Groups เป็นที่รวบรวมสมาชิกที่มีคนที่สนใจเรื่องเดียวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันจำนวนมาก เราสามารถแชร์เนื้อหาบทความจากเว็บบล็อกของเราเอง โดยเรื่องที่เราแชร์นั้นควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกับจุดประสงค์ของกลุ่ม และไม่ควรแชร์บ่อยจนเกินไป

ใช้ประโยชน์จาก Facebook Live

เราสามารถที่จะทำ Facebook Live ไปได้ทั้งที่ Facebook Fanpage, Facebook group, และ Facebook ส่วนตัวของเรา และอย่าลืมอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน Youtube ด้วยนะครับ

สร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมล

รายชื่ออีเมลมักถูกมองข้ามโดยผู้ประกอบการและธุรกิจขนาดเล็ก แต่นักการตลาดส่วนใหญ่พบว่าการสร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมลเป็นช่องทางสำหรับการสร้างโอกาสในการขาย ไม่ว่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่หรือจัดโปรโมชั่นต่างๆ ขึ้นมาเราสามารถส่งข่าวให้กับรายชื่ออีเมลที่ได้รวบรวมไว้ได้

ใช้สินค้าตัวอย่างในการสร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมล

โดยปกติเราจะแจกสินค้าตัวอย่างฟรีอยู่แล้ว และเมื่อเราต้องการที่จะสร้างรายชื้ออีเมล ก็ทำให้ทั้งสองอย่างนี้ อยู่ในเหตการณ์เดียวกัน ก็เอามาแลกกันนั่นแหละ คุณ Sign up เข้ามานะ เราจะส่งสินค้าตัวอย่างมาให้

สร้างระบบ affiliate program

เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น ระบบ affiliate program จะทำให้ผู้เขียนเว็บบล็อกคนอื่นๆ หรือผู้สร้างเนื้อหาอื่นๆ เช่น YouTuber แชร์ลิ้งของเรากระจายออกไป เพื่อแลกกับการได้รับค่าคอมมิชชั่นตามที่ได้ทำเป็นข้อตกลงไว้ ตัวอย่างเว็บอีคอมเมิร์ซที่มีระบบ Affiliate program ที่ประสบความสำเร็จมาก Amazon Affiliate และที่ผมทำอยู่คือ Neramis Affiliate

ทำให้ที่อยู่ธุรกิจของเราแสดงผลอยู่บน Google map

เพิ่มหรืออ้างสิทธิ์รายชื่อธุรกิจของเราได้ที่  Google My Business

บทความนี้ให้ข้อคิดเห็นเบื้องต้นเท่านั้น รายละเอียดต่างๆ สามารถอ่านได้ในหมวดหมู่นั้นๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Blogging Tips E-Commerce Make Money SEO Strategies Social Media
7 อาชีพออนไลน์ที่คุณสามารถสร้างรายได้แม้จากที่นอนของคุณเอง
กลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณต่ำ
SEO เคล็ดไม่ลับการสร้างผู้เข้าชมเว็บบล็อกของเราอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องลงโฆษณา