กลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณต่ำ

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณต่ำ

มีธุรกิจจำนวนมากทุ่มเงินมาหาศาลไปกับการทำการตลาด หากเราเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่พึ่งเริ่มต้น และเราต้องการแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูง เราจะทำการตลาดอย่างไรได้บ้างโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก บทความนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ทุกท่านที่กำลังเริ่มต้นทำการตลาดให้กับธุรกิจของตัวเอง ผมจะมาแบ่งปันการเลือกเครื่องมือฟรี และวิธีใช้เครื่องมือเหล่านั้น เพื่อนำไปช่วยในการทำการตลาดให้กับธุรกิจครับ เรามาเริ่มกันเลย

เริ่มต้นที่เว็บบล็อกครับ และแนะนำ WordPress

WordPress มีประสิทธิภาพในด้าน SEO อยู่ในตัวเอง กูรู SEO บอกว่าแค่เราสร้างเว็บบล็อกด้วย WordPress เหมือนเราลงมือทำ SEO ไปแล้ว 80% ยิ่งถ้าเราใส่ Plugin SEO เข้าไปแล้ว ปรับ Onpage แล้ว เท่ากับเราติดปีกให้เว็บบล็อกของเราไปปรากฎตัวอยู่หน้าหนึ่งของ Google ได้อย่างสบาย

การทำ WeBlog เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก เมื่อมีการเลือกคีย์เวิร์ดคำค้นหาที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่าน ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งของ Blog SEO คือการทำให้บล็อกของเราขึ้นมาอยู่หน้าหนึ่งในการค้นหาในคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ และได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่สนใจในสินค้าและบริการของเราจริงๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : 15 Business Blogging Statistics That You Should Know

วางแผนการทำ SEO ให้กับเว็บบล็อก

การวางแผนการทำ SEO ผมว่าก็เหมือนการปลูกต้นไม้ เริ่มตั้งแต่การเลือกพันธุ์ไม้ที่ดี การเตรียมดิน การปลูก การดูแลรักษา การวางแผนการทำ SEO มีคร่าวดังนี้

  • การทำ SEO ก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกใช้ชื่อโดเมนเนม โดเมนเนมควรใช้ชื่อที่สั้นๆ เข้าใจง่าย อาจจะเป็นคำพ้องเสียง หรือคำที่มีความหมายในตัว เพื่อที่จะจำได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงไม่ใช้สัญลักษณ์ – ระหว่างคำ
  • เลือกใช้โฮสให้เหมาะสม และต้องมี https ให้เราใช้ฟรีด้วย ลง WordPress และติดตั้ง Plugin ที่จำเป็นเท่านั้น Plugin ที่เกี่ยวข้องกับ SEO ที่ผมใช้ก็คือ SEO by YoastWP Fastest Cache 
  • เตรียมรูปภาพประกอบควรเป็นไฟล์ jpg และปรับขนาดให้เล็กที่สุด ที่เหมาะสมกับหน้าเว็บบล็อกของเรา ตั้งชื่อรูปภาพให้เกี่ยวข้องกับบทความและควรเป็นชื่อภาษาอังกฤษ
  • เขียนบทความขึ้นมาใหม่ ไม่ไปคัดลอกมาจากที่อื่น
  • SEO Analysis ผมใช้  www.woorank.com ใช้วิเคราะห์คร่าวๆว่า เว็บบล็อกของเราขาดส่วนใหนไปบ้าง จะได้แก้ไขถูก สามารถติดตั้งให้เป็นส่วนขยายของ google chrome ได้ที่ลิ้งนี้  SEO & Website Analysis

คุณสามารถเริ่มต้นมีเว็บบล็อกได้ทันที และไม่ลืมว่าเราควรใส่รายละเอียด เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา และใส่ Facebook Fanpage ให้ครบถ้วนด้วย

เข้าร่วม Facebook group

Facebook Groups เป็นที่รวบรวมสมาชิกที่มีคนที่สนใจเรื่องเดียวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันจำนวนมาก เราสามารถแชร์เนื้อหาบทความจากเว็บบล็อกของเราเอง โดยเรื่องที่เราแชร์นั้นควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกับจุดประสงค์ของกลุ่ม และไม่ควรแชร์บ่อยจนเกินไป

Facebook group กลุ่ม Bitcoin

ใช้ประโยชน์จาก Facebook Live

เราสามารถที่จะทำ Facebook Live ไปได้ทั้งที่ Facebook Fanpage, Facebook group, และ Facebook ส่วนตัวของเรา และอย่าลืมอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน Youtube ด้วยนะครับ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง :  One in 5 Facebook Videos is Live

สร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมล

รายชื่ออีเมลมักถูกมองข้ามโดยผู้ประกอบการและธุรกิจขนาดเล็ก แต่นักการตลาดส่วนใหญ่พบว่าการสร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมลเป็นช่องทางสำหรับการสร้างโอกาสในการขาย ไม่ว่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่หรือจัดโปรโมชั่นต่างๆ ขึ้นมาเราสามารถส่งข่าวให้กับรายชื่ออีเมลที่ได้รวบรวมไว้ได้

ใช้สินค้าตัวอย่างในการสร้างรายชื่อผู้ใช้อีเมล

โดยปกติเราจะแจกสินค้าตัวอย่างฟรีอยู่แล้ว และเมื่อเราต้องการที่จะสร้างรายชื้ออีเมล ก็ทำให้ทั้งสองอย่างนี้ อยู่ในเหตการณ์เดียวกัน ก็เอามาแลกกันนั่นแหละ คุณ Sign up เข้ามานะ เราจะส่งสินค้าตัวอย่างมาให้

สร้างระบบ affiliate program

เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น ระบบ affiliate program จะทำให้ผู้เขียนเว็บบล็อกคนอื่นๆ หรือผู้สร้างเนื้อหาอื่นๆ เช่น YouTuber แชร์ลิ้งของเรากระจายออกไป เพื่อแลกกับการได้รับค่าคอมมิชชั่นตามที่ได้ทำเป็นข้อตกลงไว้ ตัวอย่างเว็บอีคอมเมิร์ซที่มีระบบ Affiliate program ที่ประสบความสำเร็จมาก Amazon Affiliate และที่ผมทำอยู่คือ Neramis Affiliate

ทำให้ที่อยู่ธุรกิจของเราแสดงผลอยู่บน Google map

เพิ่มหรืออ้างสิทธิ์รายชื่อธุรกิจของเราได้ที่  Google My Business

บทความนี้ให้ข้อคิดเห็นเบื้องต้นเท่านั้น รายละเอียดต่างๆ สามารถอ่านได้ในหมวดหมู่นั้นๆ นะครับ

Khit Kaenphrom

khit Kaenphrom

อยากเขียนบล็อกเกี่ยวกับการตลาดแบบบ้านๆครับ ไม่ได้มีความรู้เรื่องการตลาดเลย แต่ชอบการตลาด ศึกษาไปเขียนไปเพลินๆ บางทีไปเจอเครื่องมืออะไรดีๆ ก็อยากจะเก็บรวบรวมเอาไว้ใช้เอง และแบ่งปันให้ผู้อ่านด้วย นี่คือข้อดีของการมีเว็บบล็อกที่เราสามารถกลับมาค้นหาเครื่องมือต่างๆ ได้ง่าย สำคัญที่สุดคืออยากเขียนบล็อก ที่แต่ละบทความ สั้นๆ เข้าใจง่าย ได้ใจความ ใครๆก็อ่านได้

Don't be afraid to fail. Be afraid not to try.
Khit Kaenphrom

แสดงความคิดเห็น